“Thay máu” chất lượng huấn luyện viên sẽ thay đổi bộ mặt của ngành Fitness

Tập luyện cùng huấn luyện viên thể hình cá nhân (personal trainer - PT) đang là xu thế được nhiều khách hàng lựa chọn trong hành trình nâng cao sức khỏe. Thế nhưng, để tìm được một huấn luyện viên "chân chính" lại là một bài toán khó mà nhiều khách hàng chưa có lời giải đáp.

Không thể phủ nhận sức hút của nghề PT khi người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp. Mặc dù mức giá tập luyện cùng với huấn luyện viên cá nhân không hề rẻ, thế nhưng vẫn có rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư cho sức khỏe của mình. Theo số liệu thống kê, ngành công nghiệp thể hình ở Việt Nam được dự báo tăng trưởng bình quân 20% mỗi năm, đạt giá trị 113 triệu USD năm 2020. Điều đó cho thấy tiềm năng phát triển ngành này còn rất lớn. "So với tự tìm hiểu và luyện tập, tập cùng huấn luyện viên sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức hơn, đồng thời huấn luyện viên còn lên kế hoạch tập luyện phù hợp với từng nhu cầu, mục đích và thể trạng của từng người. Hơn nữa, huấn luyện viên còn giúp mình thay đổi lối sống, mang lại hạnh phúc và sự tự tin cho bản thân". Thành Long, hội viên phòng tập Urbanfit chia sẻ.

Trên thực tế ghi nhận, tình trạng "PT thương mại" đã và đang diễn ra rất nhiều ở các trung tâm thể hình. Theo đó, các huấn luyện viên chỉ tập trung tìm kiếm và thu lợi nhuận từ khách hàng mà không quan tâm nhiều đến vóc dáng và sức khỏe của người tập. Phải chịu áp lực từ doanh số, họ bỏ qua kiến thức và chuyên môn để chèo kéo, tư vấn không đúng sự thật cho khách hàng. Bộ phận này đã tác động không nhỏ đến cái nhìn của cộng đồng đối với những người hành nghề PT và cả với nền công nghiệp thể hình tại Việt Nam.

Đứng trước cơn "bão thông tin" không mấy khả quan về các dịch vụ huấn luyện viên thể hình cá nhân hiện nay, nhiều khách hàng không khỏi băn khoăn lo lắng trước khi "xuống tiền". Bởi, chọn một huấn luyện viên phù hợp là đặt trọn niềm tin vào hành trình nâng cao sức khỏe, đạt được vóc dáng mơ ước. 

"Doanh số là cần thiết nhưng bổ sung kiến thức cho huấn luyện viên mới là điều quan trọng nhất. Trách nhiệm của mỗi huấn luyện viên là giúp khách hàng đạt được mục tiêu tập luyện và có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh hơn. Huấn luyện viên chỉ nên tập trung vào chuyên môn và luôn phải tách bạch với bộ phận kinh doanh, không chèo kéo, không chạy đua doanh số" - ông Nguyễn Tuấn Anh - giám đốc công ty TNHH thể thao và sức khỏe Loren, chủ phòng tập huấn luyện viên cá nhân Urbanfit - Personal Training Studio chia sẻ.

Đa số những người có kinh nghiệm và kiến thức vững vàng họ không còn muốn làm việc tại phòng tập mà muốn ra ngoài làm riêng, freelancer hay tự làm chủ. Đây cũng là điều tất yếu bởi suy cho cùng mọi người đều mong muốn phát triển bản thân hơn và muốn tự quyết định về thời gian của mình nhiều hơn. Một số HLV đã đạt một số thành công nhất định với hướng đi riêng, nhưng đa số lại rơi vào vòng xoáy của "cơm áo gạo tiền" và theo đuổi tiêu chí về số lượng so với chất lượng hoặc thậm chí phải bỏ nghề. Nên để tìm được huấn luyện viên có đam mê, tâm huyết và gắn bó với nghề là rất khó. Ngoài việc cả một tập thể cùng nhau cố gắng mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng thì xây dựng một hệ thống để huấn luyện viên có thể tự học tập, nâng cao kiến thức qua những cuốn sách, giáo trình chọn lọc từ nhiều tổ chức khác nhau và qua những buổi chia sẻ cùng nhau là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, nhiều thế hệ Huấn Luyện Viên tại Urbanfit được đầu tư phát triển, khuyến khích thử thách bản thân với các chứng chỉ từ các tổ chức uy tín. Nhiều huấn luyện viên có bằng cấp quốc tế mặc dù ngôn ngữ là một rào cản lớn. Họ là những người tiếp tục truyền dạy kinh nghiệm, kiến thức của mình cho những huấn luyện viên sau với sứ mệnh "thay máu" chất lượng huấn luyện viên tại Việt Nam.

Những buổi tập chất lượng với huấn luyện viên chuyên nghiệp không còn là điều quá khó khăn nếu như bạn tìm được những trung tâm thể hình uy tín. Với mô hình luyện tập Huấn luyện viên cá nhân (1 kèm 1), Urbanfit là một trong những địa chỉ tập thể thao nâng cao sức khỏe tin cậy và mang lại hiệu quả tốt nhất.


(Nguồn: cafebiz.vn)

19 views