Một vài điều cần cân nhắc trước khi áp dụng một chế độ ăn kiêng

Updated: Jun 2

Trước khi áp dụng một chế độ ăn uống nào đó nhằm mục đích giảm cân bạn hãy tập thói quen tự giải đáp một vài câu hỏi sau đây để đánh giá mức độ khả thi của chúng.


Chúng cắt giảm calories tiêu thụ bằng cách nào?

  • Bất cứ một phương pháp giảm cân nào cũng cần phải tuân theo nguyên tắc Calo in < Calo out. ( lượng calo nạp vào cơ thể bắt buộc phải nhỏ hơn tổng lượng calo tiêu thụ hằng ngày để dẫn đến kết quả giảm cân).


Chế độ ăn có đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng không?

  • Một chế độ ăn khoa học và an toàn cho sức khỏe cần phải đảm bảo đủ dinh dưỡng đa lượng ( Đạm, Tinh bột, Chất béo) và vi lượng ( vitamin, khoáng chất).

Một bữa ăn được xem là đầy đủ dinh dưỡng phải bao gồm đầy đủ Pro, Carb, Fat

Chế độ ăn có khuyến khích tập luyện hay không?

  • Trong khía cạnh giảm cân, dinh dưỡng là một phần không thể thiếu nhưng việc tập luyện đồng thời cũng là yếu tố quyết định.

Đừng quên tập luyện đều đặn để duy trì sức khỏe

Có hợp lý hay không?

  • Đa số cam kết giảm một lượng lớn trọng lượng cơ thể( 5-10kg) trong thời gian rất ngắn (1 -2 tuần). Thông thường nếu cân nặng giảm quá nhanh trong thời gian ngắn thì sẽ trở lại cũng rất nhanh ngoài ra việc giảm cân cấp tốc cũng là do cơ thể mất một số lượng lớn nước tích trữ việc này không mang lại bất cứ cải thiện nào về mặt sức khỏe.


Có đáng tin cậy hay không?

  • Để cho ra đời một chế độ dinh dưỡng khoa học và không ảnh hưởng đến sức khỏe cần trải qua một thời gian dài để thử nghiệm và công bố bởi các tổ chức nghiên cứu khoa học uy tín. Hãy kiểm tra xem liệu chế độ bạn đang nhắm đến đã đáp ứng đủ các tiêu chí trên hay chưa.


Có phù hợp với bản thân hay không?

  • Mỗi cá nhân đều có một tình trạng sức khỏe và thể trạng riêng đôi khi một chế độ dinh dưỡng phù hợp với người khác không có nghĩa là nó sẽ phù hợp với bạn.


Có thể duy trì trong thời gian dài hay không?

  • Đối với giảm cân thì ngoài việc giảm cân đạt kết quả thì việc duy trì cân năng cũng là yếu tố then chốt. Nếu áp dụng một chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt thì nó có khả thi để duy trì trong thời gian dài hay không?

Khả thi để duy trì trong thời gian dài để tránh việc tăng cân trở lại cũng rất quan trọng

9 views