Huấn Luyện Viên có nên cung cấp thực đơn ăn uống cho khách hàng ?

Updated: Apr 4, 2019

Hiện nay, rất nhiều Huấn Luyện Viên đang cung cấp thực đơn các bữa ăn (meal plan) cho khách hàng của mình. Vậy điều này là đúng hay sai? có cần thiết hay không? Hãy cùng Urbanfit tìm hiểu về quyền hạn, trách nhiệm, phạm vi nghề nghiệp của một số công việc có liên quan đến vấn đề dinh dưỡng như sau.


Đầu bếp


Công việc của đầu bếp là thiết kế và chế biến các món ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo an toàn vệ sinh, trình bày bắt mắt. Ngoài ra, họ còn phải luôn tìm tòi, cập nhật xu hướng ăn uống mới và điều chỉnh món ăn hợp khẩu vị để phù hợp với đối tượng khách hàng dựa trên văn hóa ăn uống và sở thích của đối tượng khách hàng mà họ đang phục vụ.



Chuyên gia dinh dưỡng


Trách nhiệm của các chuyên gia dinh dưỡng (dietitian) là tìm hiểu, nghiên cứu về: thói quen ăn uống, sở thích, tính chất công việc, bệnh lý (rối loạn trao đổi chất, gout, tiểu đường, huyết áp, tim mạch...)... của từng người. Từ đó, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ soạn ra 1 kế hoạch dinh dưỡng, ăn uống an toàn và phù hợp cho từng đối tượng mà mình phụ trách. Các kế hoạch này luôn được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo đủ định lượng thức ăn, dưỡng chất cần thiết trong các món ăn bao gồm định lượng macro (protein, carbohydrate, fat) và micro (vitamin và các loại khoáng chất) dựa trên khả năng thích ứng của từng người.



Huấn Luyện Viên Cá Nhân


HLV Cá Nhân (personal trainer) được đào tạo các kiến thức về khoa học thể thao, hệ thống vận động của cơ - xương - khớp, yếu tố tâm lý, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, các loại bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe người tập luyện, để từ đó thiết kế giáo án, phương pháp tập luyện phù hợp cho từng nhu cầu và thể trạng riêng của từng người tập luyện. Tuy chúng ta biết dinh dưỡng trong tập luyện là 1 yếu tố rất quan trọng và đa số các HLV đều có kiến thức về dinh dưỡng, nhưng những lời khuyên đến từ HLV chỉ nên dừng lại ở những thông tin như: giới thiệu cho khách hàng những kế hoạch ăn uống, thực đơn mẫu đảm bảo đủ yếu tố dinh dưỡng với mục đích tham khảo và hình dung về 1 bữa ăn chất lượng; chỉ dẫn và khích lệ thói quen ăn uống khoa học; hướng dẫn bổ sung đủ lượng đạm, tinh bột, chất béo từ các nguồn thức ăn tự nhiên; giải thích tác hại của việc ăn uống không điều độ tác động lên chất lượng luyện tập...


Do đó, đừng nhầm lẫn phạm vi công việc của 1 HLV và cho rằng họ vừa là bác sĩ, vừa là đầu bếp, hay kiêm luôn công việc của 1 chuyên gia dinh dưỡng để rồi xuất hiện những tình huống tiêu cực như những trường hợp dưới đây:

  • HLV cung cấp thực đơn bữa ăn cho khách hàng và phát hiện ra rằng mọi người đều có chung 1 thực đơn ăn giống nhau và đều có nguồn gốc từ Internet...

  • Nhiều thực đơn được lấy từ trên mạng xuất phát từ các chuyên gia dinh dưỡng từ nước ngoài. Thế nên các món ăn rất khó để thực hiện và không phù hợp với văn hóa, thói quen ăn uống của người Việt Nam.

  • Tư vấn các lời khuyên phản khoa học cho khách hàng của mình như : "phải nhịn đói trước khi tập", "chỉ cần uống nước detox giảm cân thay thế cho việc ăn uống điều độ", "thay thế toàn bộ các bữa ăn chính trong ngày với sữa Whey Protein", "uống càng nhiều các loại thuốc vitamin càng tốt"...



  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon

Công ty TNHH Thể thao & Sức khoẻ LOREN, Hotline 028-2241-2288

​D3-D7 đường Thất Sơn, phường 15, quận 10, tp. Hồ Chí Minh