Huấn luyện viên cá nhân là gì, phù hợp với ai?

Updated: Mar 11, 2019

Việc tập gym, fitness hay thể dục thể hình đã dần trở trên quen thuộc hơn với người Việt Nam trong những năm gần đây. Tập luyện không chỉ là xu hướng của giới trẻ mà còn nhận được sự quan tâm từ cả tầng lớp trung niên và người lớn tuổi. Tuy nhiên, việc tập luyện không phải lúc nào cũng mang đến hiệu quả như mong đợi, nguyên nhân chủ yếu đến từ cách nhìn nhận, quan niệm chưa hoàn toàn chính xác.


Tập gym theo quan niệm truyền thống

Dưới tác động truyền thông, việc tập gym từ lâu đã luôn bị gắn liền với hình ảnh cơ thể lực lưỡng, cơ bắp cuồn cuộn (nhóm body builder). Theo thời gian, việc xây dựng cơ bắp thông qua các bài tập thể lực (cardiorespiratory), sức bền và sức mạnh cơ bắp đã dần trở nên quen thuộc và bị biến thành mục tiêu duy nhất khi nhắc đến tập gym. Cũng chính từ tư duy đó, các huấn luyện viên gym đã hình thành thói quen đưa ra các bài tập mang đậm tính xây dựng cơ bắp cho học viên mà quên đi nhiều yếu tố quan trọng khác trong tập luyện như cải thiện tư thế (đứng, ngồi, vận động...), tính linh hoạt, khả năng phản xạ...


Tập luyện (gym, fitness) theo quan niệm hiện đại

Cùng với tiến bộ vượt bậc của khoa học, ngày càng nhiều hơn những nghiên cứu liên quan đến cơ chế vận động của con người đã ra đời chỉ ra rằng xây dựng cơ bắp hay sức mạnh không phải là mục tiêu quan trọng nhất với tất cả mọi người và không thể là mục tiêu duy nhất của việc tập luyện mà thêm vào đó còn là tập luyện để rèn luyện sức khoẻ, khả năng vận động, duy trì lối sống, lối sinh hoạt lành mạnh. Hơn nữa, với việc các Huấn Luyện Viên thời nay được tiếp thu nhiều kiến thức từ các tổ chức đào tạo thể hình danh giá quốc tế nên cách nhìn nhận và tư duy tập luyện thời nay cũng đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, không chỉ còn là việc đi tập để thay đổi hình thể đơn thuần mà chính là việc cải thiện sức khỏe từ tập luyện, cải thiện thói quen ăn uống, sinh hoạt, tập luyện 1 cách khoa học.


Huấn luyện viên cá nhân là gì?

Con người ngày càng trở nên bận rộn hơn với công việc hàng ngày, trong khi đó, ngày càng nhiều những kiến thức về sức khoẻ, tập luyện, sinh hoạt được đưa ra thì việc tiếp nhận, đánh giá tính chính xác, học hỏi những kiến thức này trở nên khó khăn và thiếu hiệu quả hơn. Ngoài ra, mục tiêu, cách đề ra mục tiêu và phương pháp tập luyện phù hợp đối với mỗi người thường khác nhau dẫn đến nhiều trường hợp dù tập luyện chăm chỉ nhưng không thu được kết quả khả quan.

Những yếu tố trên chính là tiền đề cho sự ra đời của công việc Huấn luyện viên cá nhân. Họ là những chuyên gia được đào tạo chuyên sâu về cơ chế vận động của cơ thể, sức khoẻ, luyện tập và thói quen sinh hoạt để từ đó giúp bạn chọn ra mục tiêu phù hợp với bản thân, đưa ra những bài tập vận động cũng như tư vấn về lối sinh hoạt giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu mong muốn. Dưới đây là một vài yếu tố mà các Huấn luyện viên Cá nhân tại Urbanfit có thể giúp bạn cải thiện:

 • Hành vi sống lành mạnh (Health-behavior)

 • Tư thế khỏe (Postural stability)

 • Chuyển động linh hoạt (Kinetic chain mobility)

 • Động tác hiệu quả (Movement efficiency)

 • Sức khỏe phần Core (Core conditioning)

 • Thăng bằng (Balance), dẻo dai (Flexibility)

 • Tim mạch, hô hấp (Cardiorespiratory fitness)

 • Chỉ số trao đổi chất (Metabolic markers)

 • Sức bền cơ bắp (Muscular endurance)

 • Sức mạnh cơ bắp (Muscular strength)

 • Linh hoạt, Phản xạ và Phối hợp toàn thân

 • Tốc độ và Sức mạnh (Speed & power)


Mô hình Huấn luyện viên Cá nhân

Với tiêu chí hiệu quả tập luyện được đặt lên hàng đầu, Urbanfit lựa chọn mô hình Huấn luyện viên cá nhân và chỉ cung cấp các gói tập 1 kèm 1 được cá nhân hóa dựa trên thể trạng, mục tiêu tập luyện, thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng của người tập, điều này giúp đảm bảo quá trình tập luyện, thói quen sinh hoạt của từng khách hàng luôn được nắm bắt chính xác, qua đó Huấn luyện viên có thể tư vấn đưa ra phương pháp tập mang lại hiệu quả tốt nhất cho từng trường hợp khách hàng cụ thể. Khi đến với Urbanfit, khách hàng được các Huấn luyện viên định hướng tập luyện 1 cách khoa học không chỉ trong thời gian những buổi tập mà còn trong cả cuộc sống và thói quen sinh hoạt hàng ngày.


Mô hình này phù hợp với những ai?

Vì tính chất được cá nhân hoá của mô hình dịch vụ này nên về cơ bản, việc sử dụng dịch vụ Huấn luyện viên cá nhân phù hợp với mọi đối tượng : doanh nhân, nhân viên văn phòng, nội trợ...bạn sẽ không phải lo lắng việc sử dụng dịch vụ này có phù hợp với mình không cho dù bạn là nam, nữ, còn trẻ hay đã lớn tuổi. Thêm vào đó, nếu bạn đã từng gặp trở ngại trong việc xây dựng thói quen tập luyện, thói quen sinh hoạt lành mạnh, từng tự tập nhưng không thu được kết quả rõ ràng dẫn đến thiếu động lực tập luyện, hay băn khoăn trong việc lựa chọn bài tập cho bản thân thì việc sử dụng dịch vụ Huấn luyện viên cá nhân sẽ là một lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.

216 views