Đừng bỏ qua buổi đánh giá & kiểm tra thể trạng.

Updated: Apr 6, 2019

Fitness assessment, hay đánh giá & kiểm tra thể trạng, là việc cần được thực hiện trước khi bắt đầu bất kỳ một chương trình tập luyện nào. Thực tế, Huấn Luyện Viên không thể đưa ra giáo án phù hợp nếu không kiểm tra và nắm bắt những thông tin cần thiết về thể trạng của học viên như số đo, chỉ số cơ thể, tư thế, sức bền, sức mạnh, sự linh hoạt...


Buổi assessment này bao gồm một loạt các bài kiểm tra giúp Huấn Luyện Viên có thể đánh giá được tình hình sức khỏe và thể trạng của từng học viên. Với mục đích kiểm tra sức khỏe và thể lực, bài kiểm tra này được coi là điểm khởi đầu để Huấn Luyện Viên có thể thiết kế được chương trình tập luyện phù hợp cho học viên. Điều này còn có ý nghĩa giúp đảm bảo các bài tập được đưa ra không có nguy cơ gây chấn thương và phù hợp với tình trạng cơ thể của học viên. Vì vậy, hãy luôn cung cấp cho Huấn Luyện Viên những thông tin chi tiết, chính xác nhất để việc thiết lập các mục tiêu luyện tập được rõ ràng và hiệu quả.Ngoài ra, buổi fitness assessment còn là một công cụ có giá trị được sử dụng để thiết lập các số đo cơ bản và có thể được sử dụng để theo dõi hiệu suất luyện tập và đánh giá tiến bộ của học viên trong suốt quá trình tập luyện.


Tại sao cần thực hiện đánh giá, kiểm tra thể trạng?

Một buổi đánh giá thể trạng sẽ giúp Huấn Luyện Viên có sơ sở để đánh giá tình trạng tim mạch, hô hấp, tư thế vận động, sự linh hoạt của khớp và khả năng phối hợp cơ bắp của học viên. Ngoài ra, buổi assessment này còn giúp Huấn Luyện Viên trong việc:

  • Đánh giá mức độ thể lực hiện tại của học viên.

  • Thiết lập chương trình tập dựa trên điều kiện thể trạng của học viên.

  • Thiết lập mục tiêu phù hợp với giai đoạn luyện tập của học viên.

  • Xác định giới hạn của cơ thể học viên để tránh các chấn thương không đáng có.

  • Giúp học viên nhận thức được tầm quan trọng của luyện tập tới sức khỏe.

Buổi fitness assessment sẽ cung cấp cho Huấn Luyện Viên cá nhân một bức tranh hoàn chỉnh về thể lực và thể trạng hiện tại của học viên.


Phương pháp thực hiện Fitness Assessment

Hầu hết các Huấn Luyện Viên sẽ sử dụng một hoặc nhiều công cụ khác nhau để xác định tình trạng sức khỏe cơ bản của học viên. Điều này có thể bao gồm việc đo đạc các chỉ số quan trọng như chiều cao, cân nặng, nhịp tim, và huyết áp, sự mất cân đối giữa các nhóm cơ. Một buổi fitness assessment sẽ bao gồm các phần:

  • Bảng khảo sát về tình trạng sức khỏe hiện tại, bệnh lý của học viên.

  • Kiểm tra và đo đạc chỉ số mỡ, cơ bắp, tình trạng tim mạch & huyết áp.

  • Sức bền và sức mạnh cơ bắp.

  • Độ dẻo dai và khả năng linh hoạt của khớp.

  • Khả năng phối hợp và hoạt động giữa các nhóm cơ bắp.

Khi tham gia bất kỳ một buổi tập hay một chương trình đánh giá thể trạng nào, hãy luôn chuẩn bị cho mình trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt và một đôi giày thể thao đế bằng để bạn dễ dàng thực hiện các động tác có trong buổi đánh giá một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp Huấn Luyện Viên có thể nhìn nhận và đánh giá các động tác của bạn được chính xác hơn.


Để hoàn thành buổi fitness assessment này bạn sẽ cần thời gian khoảng từ 30 - 45 phút! Hãy đăng ký kiểm tra & đánh giá thể trạng của bạn tại website www.urbanfit.vn ngay hôm nay nhé!

431 views