Chương trình luyện tập cho người cao huyết áp

Updated: Nov 17, 2018

Theo thống kê của tổ chức WHO, hiện Việt Nam có gần 12 triệu người bị cao huyết áp. Bệnh cao huyết áp không có nhiều dấu hiệu nhận biết rõ ràng nên nó còn được xem là "sát thủ thầm lặng" và là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận. Thường xuyên kiểm tra huyết áp là một phương pháp đơn giản để có thể nhận biết dấu hiệu của nguy cơ bệnh huyết áp. Tuy nhiên, theo thống kê, hơn 30% bệnh nhân không hề biết mình bị bệnh cao huyết áp.


Chỉ số huyết áp

Máu lưu thông trong cơ thể với một tốc độ nhất định. Chỉ số huyết áp bao gồm 2 chỉ số:

  • Huyết áp tâm thu (SBP - systolic blood pressure) đo áp suất trong động mạch khi tim đập tống máu đi (khi cơ tim hoạt động).

  • Huyết áp tâm trương (SDB - distolic blood pressure) đo áp lực máu trong động mạch giữa các nhịp tim (giữa hai lần đập của tim).

Theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp dưới 120/80 mmHg được coi là bình thường. Khi bị cao huyết áp, máu sẽ lưu thông qua các động mạch ở áp suất cao, gây sức ép nhiều hơn vào các mô và gây tổn hại các mạch máu. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp nếu chỉ số huyết áp người đó trên 140/90 mmHg. Tùy thuộc vào mức độ, cao huyết áp có thể được phân loại như sau:

  • Tiền tăng huyết áp: 120/80 mmHg hoặc cao hơn;

  • Tăng huyết áp độ 1: 140/90 mmHg hoặc cao hơn;

  • Tăng huyết áp độ 2: 160/100 mmHg hoặc cao hơn;

  • Cao huyết áp nguy hiểm (đe dọa tính mạng): 180/110 mmHg hoặc cao hơn.


Hoạt động thể thao đối với người cao huyết áp

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra việc thường xuyên tập luyện giúp hạ chỉ số huyết áp và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Người bệnh cao huyết áp được khuyến khích tham gia vận động các bài tập như đi bộ, bơi lội, đạp xe với cường độ trung bình (40%-60% trên nồng độ VO2 Max) ít nhất 30 phút mỗi ngày.


Một số lưu ý trong tập luyện dành cho người cao huyết áp

Cần xin ý kiến bác sĩ trước khi tham gia bất kỳ chương trình luyện tập nào.


Cung cấp thông tin loại thuốc điều trị cao huyết áp học viên đang sử dụng cho Huấn Luyện Viên. Điều này là cần thiết vì một số thuốc ổn định huyết áp thông dụng có thể làm giảm nhịp tim trong nghỉ ngơi và vận động khiến việc đánh giá về tình trạng thể lực trong quá trình luyện tập không chính xác. Khi đó, Huấn Luyện Viên sẽ không đánh giá tình trạng thể lực của người tập qua nhịp tim vận động mà sẽ áp dụng phương pháp RPE (Rating of perceived exertion) hay còn gọi là phương pháp tự đánh giá cường độ luyện tập của bản thân dựa trên cảm giác của chính người tập với thang điểm đánh giá thông dụng từ 1 - 10 tương ứng với từ 0% - 100% cường độ.


Đối với học viên chưa từng luyện tập hoặc ít vận động thì nên bắt đầu việc tập luyện với cường độ thấp, tốc độ chậm và thời gian trung bình. Sau khi thể lực và tình trạng huyết áp của học viên được cải thiện và ổn định, học viên được khuyến khích tham gia chương trình luyện tập với tốc độ và cường độ cao hơn và buổi tập có thể được kéo dài đến tối đa 60 phút.


Huấn luyện viên cần cho học viên đo huyết áp trước và sau buổi tập, sử dụng thiết bị theo dõi nhịp tim của học viên trong suốt buổi tập và nếu học viên có các triệu chứng tăng giảm nhịp tim đột ngột, khó thở, tức ngực, chóng mặt, Huấn Luyện Viên cần phải dừng buổi tập ngay lập tức.


Cần lưu ý về tư thế tập luyện (đầu ở vị trí thấp hơn tim), các động tác bật nhảy, nắm tay quá chặt hoặc thay đổi tư thế đột ngột đều có thể làm tăng nhịp tim hoặc huyết áp.


Lưu ý

Trước khi tham gia bất cứ chương trình luyện tập nào, học viên cần tham khảo và được sự đồng ý của bác sĩ. Huấn Luyện Viên cá nhân là chuyên gia về vận động hỗ trợ học viên xây dựng giáo án tập luyện, chế độ sinh hoạt khoa học phù hợp với mục tiêu, thể trạng, thể lực, chấn thương và tình trạng bệnh lý của học viên và cần có kiến thức với đặc thù của từng loại bệnh lý để điều chỉnh giáo án phù hợp. Huấn Luyện Viên Cá Nhân không được phép cam kết, hứa hẹn hay điều trị bất kỳ bệnh lý nào của học viên.

55 views