5 lời khuyên giá trị để việc tập luyện đạt hiệu quả

Updated: Mar 14, 2019


Dù là chọn nơi để tập luyện giảm cân, cải thiện vóc dáng hay nơi để tập luyện duy trì sức khoẻ, gắn bó lâu dài, bạn hẳn đã từng đặt ra vô số những câu hỏi như liệu phương pháp tập luyện này có phù hợp không, phòng tập có uy tín không, nên lựa chọn phòng tập gần nhà hay gần nơi làm việc… Dưới đây là những lời khuyên mà bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn phòng tập để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc mà không thu được kết quả như ý.


1/ Phương án tập luyện: tự tập hay tập với huấn luyện viên cá nhân

Có 2 phương án tập luyện thường gặp: đăng ký hội viên rồi đến tự tập hoặc đăng ký tập luyện 1 kèm 1 với huấn luyện viên cá nhân. Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong luyện tập thì phương án tự tập sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích về mặt kinh tế.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc luyện tập hay không biết phải bắt đầu từ đâu thì đừng quên lợi ích của việc tập luyện với huấn luyện viên cá nhân. Huấn luyện viên sẽ là người thúc đẩy, đưa ra lời khuyên, nhắc nhở và tạo động lực để giúp bạn vượt qua cảm giác chán chường thường gặp hay vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất trong suốt quá trình luyện tập.
2/ Lựa chọn Huấn Luyện Viên phù hợp với tính cách và mục tiêu luyện tập

Khi chọn tập với huấn luyện viên cá nhân, hãy quan tâm đến trình độ chuyên môn của họ. Một huấn luyện viên cá nhân có chuyên môn tốt sẽ giúp bạn đảm bảo được độ chính xác và hiệu quả trong từng động tác, tối ưu kết quả luyện tập và phòng ngừa những chấn thương không đáng có. Hơn nữa, huấn luyện viên cũng cần có sự hiểu biết nhất định về dinh dưỡng, tâm lý, phong cách sống và sức khỏe để hỗ trợ bạn đạt được kết quả tốt nhất, không chỉ trong phòng tập mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn cũng nên lưu ý những điều sau để có thể lựa chọn huấn luyện viên phù hợp: Tính cách, phong cách huấn luyện của họ như thế nào? Bạn có cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với huấn luyện viên? Những mục tiêu luyện tập họ đề nghị có phù hợp với bạn không?
3/ Chất lượng mỗi buổi tập có được đảm bảo: trang thiết bị, không gian luyện tập?

Chất lượng mỗi buổi tập chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả, vì vậy hãy lưu tâm đến: không gian, thiết bị tập luyện và dịch vụ đi kèm… Bạn cũng cần lưu ý đến việc chất lượng chuyên môn mỗi buổi tập tại phòng có được giám sát chặt chẽ hay không. Đôi khi, ngay cả những huấn luyện viên có trình độ chuyên môn tốt hay những phòng tập có tiếng cũng sẽ lơ là việc đảm bảo chất lượng buổi tập của bạn vì nhiều yếu tố như: số lượng hội viên, khối lượng công việc, doanh số, lợi nhuận...
4/ Địa điểm, thời gian tập luyện thích hợp

Chọn sai địa điểm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý tập, vì vậy, địa điểm phải là một trong những yếu tố đầu tiên cần xem xét khi lựa chọn phòng tập. Nếu mất hơn 30 phút để bạn đi đến phòng tập, đó có thể không phải lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Việc chọn địa điểm tập luyện quá xa hoặc không thuận tiện đi lại sẽ dễ dẫn đến tình trạng bỏ tập giữa chừng vì tâm lý ngại di chuyển hay gặp khó khăn trong sắp xếp thời gian dẫn đến thiếu động lực và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tập luyện.5/ Chia sẻ việc tập luyện cùng bạn bè, người thân

Khi chia sẻ việc tập luyện cùng bạn bè, người thân, bạn sẽ có thêm sự ủng hộ và nguồn động viên giá trị để gắn bó lâu dài với chương trình tập và mục tiêu của bạn. Nếu có thể tập chung với một người bạn hay một người thân thì đó sẽ là động lực để cùng nhau vượt qua khó khăn, mệt mỏi.Urbanfit - Personal Training Studio - địa điểm luyện tập lý tưởng cho người mới bắt đầu.

Tham gia ngay buổi đánh giá thể trạng và sức khỏe tại Urbanfit để nhận được những thông tin giá trị:

Các chỉ số quan trọng của cơ thể bao gồm: lượng mỡ, cơ, nước, khoáng chất...

Tình trạng thể lực, tim mạch, hô hấp trong vận động.

Sức bền, sức mạnh, tình trạng cơ bắp.

Kiểm tra tư thế và khả năng vận động.

Ghi nhận các bệnh lý, chấn thương ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và vận động.

Ghi nhận thói quen ăn uống, sinh hoạt, tập luyện, nghỉ ngơi.

Ngay sau buổi đánh giá này, Huấn Luyện Viên của Urbanfit sẽ giúp bạn định hình:

Thời gian và số buổi tập luyện trong tuần.

Giáo án tập luyện phù hợp thể trạng và mục tiêu cá nhân.

Các mục tiêu và cột mốc rõ ràng để bạn chinh phục.

Thói quen ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học.

Đặt lịch hẹn tham gia buổi đánh giá sức khỏe tại